Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Hòa Bình là xã vùng I nằm ở phía Tây huyện Chi Lăng, xã có tổng diện tích tự nhiên là 22,19km2, có 7 thôn với 3155 nhân khẩu với 701 hộ, gồm 03 dân tộc tày, nùng, kinh, trong đó trong đó Nùng chiếm 51%, Tày chiếm 47%, Kinh chiếm 2%.

Về địa giới:

+ Phía Đông giáp Thị trấn Đồng Mỏ.

+ Phía Tây giáp xã Vạn Linh.

+ Phía Nam giáp xã Y Tịch.

+ Phía Bắc giáp xã Bằng Mạc và Xã Thượng Cường.

Trên địa bàn xã Hòa Bình có diện tích sản xuất nông nghiệp là 1.303,21ha, diện tích lâm nghiệp 367,88 ha, đất phi nông nghiệp là 142,570 ha với tổng diện tích gieo trồng hằng năm là 649,46 ha. Hoạt động kinh tế chủ yếu là sản xuất nông ngiệp, trồng cây lúa, ngô, cây ớt, cây thuốc lá, hồng, bưởi, cam vinh. Ngoài ra, còn các hoạt động kinh tế công nghiệp, dịch vụ như kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng tạp hóa và các dịch vụ khác.

Là xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Nghề nghiệp chính là sản xuất nông lâm nghiệp, chăn nuôi. Nhờ có chương trình tín dụng ngân hàng chính sách xã hội vốn vay ưu đãi của Chính phủ đến nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng lên, diện mạo nông thôn đang dần dần tầng bước được đổi thay. Nhân dân trong xã luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong lao động sản xuất phát triển kinh tế, luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Xã Hòa Bình đạt chuẩn xã Nông thôn mới năm 2016, xã được đầu tư toàn bộ hệ thống điện đường, trường, trạm và cơ sở vật chất nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn. Trên địa bàn xã Hòa Bình có 01 điểm di tích tín ngưỡng Đền Chầu Mười; 01 điểm di tích lịch sử  là Hang Phai Sa được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận là Di tích cấp tỉnh.

Trong những năm qua, xã Hòa Bình đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền và thấy rõ hiệu quả thiết thực từ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM mang lại do đó trong quá trình thực hiện phong trào luôn nhận được sự đồng thuận, chung sức đồng lòng của nhân dân, đây là yếu tố quyết định đưa xã Hòa Bình nhanh về đích xã NTM nâng cao trong những năm tiếp theo.